• Thánh Khư

  • /313
  • Chương 2: Thời Đại Hậu Văn Minh

  • Màu Nền:
  • Font chữ:
  • Chiều cao dòng:
  • Kích Cỡ Chữ:
Dê, bò cũng như các loại súc vật khác lúc này kêu thét ầm ỹ, chỉ còn thiếu lao ra ngoài hàng rào nữa thôi. Trong khi các người dân du mục thì ra sức ngăn cản, lớn tiếng quát tháo, còn vài đầu Ngao Tây Tạng ngày thường hung dữ thì lúc này lại nằm trên mặt đất, miệng gầm gừ gào thét, tiếng ngâm nga có vẻ bất an.

Xen lẫn vào đó lại có tiếng trẻ em khóc oa oa, cùng với tiếng phụ nữ trấn an con trẻ.

Lại có mấy lão du mục đã đứng tuổi, đang thành kính cầu nguyện, quỳ xuống, hướng ngọn núi lớn phương xa mà liên tục dập đầu, không khí phi thường trịnh trọng.

Đối với sự xuất hiện của Sở Phong, đám dân du mục cũng không ngạc nhiên hay kinh hãi, vì thường xuyên có người ngoại lai đến và đi, thỉnh thoãng cũng tá túc trong lều vải du mục.

Qua một hồi lâu, tiếng ồn ào ở chân núi mới từ từ nhỏ lại.

Sở Phong dùng nước nóng lau qua thân thể, uống vào mộ ly trà bơ có mùi hương đậm đặc, mỏi mệt trên người lập tức biến mất không ít, hắn lục lọi trên người, đem tất cả bánh kẹo đều đưa cho bọn trẻ con.

Mấy đứa bé khuôn mặt đỏ bừng, mang theo vẻ xấu hổ cười cười, phi thường thuần phác, chia xong bánh kẹo rồi thì lập tức giải tán,cả đám rất vui vẻ cùng thỏa mãn.

Trước đây không lâu vùng núi này đến tột cùng là xảy ra chuyện gì, Sở Phong tự hỏi, chẳng lẽ nơi này cũng từng nở rộ một đám yêu dị bỉ ngạn hoa màu lam?

Trong lều vải một lão dân du mục già tóc hoa râm, trên mặt tồn tại những nếp nhăn rất sâu, thần sắc lo lắng, hắn nhìn về phía bên ngoài lều, nhìn chăm chú vào dãy núi ở phương xa.

Rất nhanh, Sở Phong biết, nơi này quả thật cũng xuất hiện qua lam vụ, lượn lờ trong vùng núi, rất nhiều súc vật đều bởi vậy chấn kinh, biểu hiện phi thường táo bạo, náo loạn một hồi.

Bất quá, cũng không có bỉ ngạn hoa quỷ dị màu lam, sương mù cũng rất mỏng manh.

“Sao lão dập đầu hướng núi?” Sở Phong hỏi.

“Thánh sơn.” Già dân du mục đáp ngắn gọn.

Côn Luân, còn được gọi là Thần sơn, Thánh Sơn, mang đậm sắc thái thần thoại, từ Sơn Hải kinh đến Hoài Nam Tử, lại đến Sử Ký các loại, đủ loại sách cổ ghi chép phong phú.

Lúc trước, vùng núi này chỉ có một tầng sương mù màu lau mỏng, nhưng có dân du mục chứng kiến, theo phương hướng Côn Luân thì sương mù màu lam lại nồng đậm dị thường.

Nơi đó sương mù mãnh liệt, ánh sáng óng ánh, mờ mịt sôi trào, lúc sau càng như những chùm sáng, lam quang cuồn cuộn, từng đạo từng đạo rực rỡ, vô cùng chói lóa.

Phảng phất như có một mặt trời màu xanh lam bao vây bời sương mù dày đặc, chìm chìm nổi nổi, thỉnh thoảng lại bắn ra hào quang như thiểm điện.

Xa xa nhìn lại, ánh sáng màu lam vô cùng thần bí, sáng chói, nhìn như không ngừng bay múa, cực kỳ chói mắt.

Vì vậy, có một vài lão du mục hướng về thánh sơn dập đầu, thành kính cầu nguyện.

Hiển nhiên, dị tượng tại chỗ đó chắc chắn rất kinh khủng, sương mù nồng đậm đến tột cùng, còn mang theo ánh sáng hào quang, so với Sở Phong từng chứng kiến trong đại mạc còn lớn hơn đến mấy phần.

Hắn suy nghĩ , những cảnh tượng kì dị này đến tột cùng là bắt đầu từ đâu ? vì sao mà xuất hiện?

Hắn nghĩ tới một loại khả năng, có lẽ là trong núi địa chấn đưa tới.

Trên đường hắn lữ hành, có vùng đại địa từng phát sinh qua một số sự tình, có sơn cốc thường xuyên có sấm sét, oach kích những vật có sinh mạng.

Dãy núi nếu như phát sinh chấn động lớn, có thể sẽ gây nên từ trường lớn dị thường, dưới hiệu ứng điện từ trường, bên trong tầng mây tích điện cộng hưởng với từ trường trong núi, sẽ dẫn đến điện tích phóng điện, lại thêm cực quang hiệu ứng, làm nơi đó sắc thái lộng lẫy, trở thành một khu vực khác thường, hết sức đặc thù.

Sở Phong cũng không mê tín, cảm thấy chuyện phát sinh trong núi hơn phân nửa chỉ là một loại hiện tượng tự nhiên.

Vậy mà, mặc kệ hắn giải thích kiểu gì, lão du mục cũng không tin, hơn nữa còn nhìn hằm hằm vào hắn, cho rằng hắn khinh thường Thánh Sơn, mém chút nữa là đem hắn đuổi ra ngoài.

Trên thực tế, hắn cũng có nhưng quan điểm hơi gượng ép, có một số sự kiện Sở Phong cũng không thể nào giải thích triệt để, ví dụ như những bộng hoa đẹp đẽ yêu dị đó.

Hắn than nhẹ, thời đại hậu văn minh, có rất nhiều sự tình khó hiểu, mọi người cố gắng dùng quy luật tự nhiên khoa học để giải thích, nhưng mà lại càng ngày càng khó hiểu.

Chiến tranh từng đem một nửa đại địa phá hủy, thiếu điều trở thành những vùng đất chết, trải qua một thời gian dài khôi phục, đại địa một lần nữa sinh cơ dạt dào, nhưng thực chất cũng khó trở lại như cũ.

Trong thời đại hậu văn minh này, đã từng phát sinh một vài thần bí biến cố, có sức ảnh hưởng rất lớn, đến nay cũng khó mà giải thích.

Sáng sớm, mặt trời đỏ rực nhú ra khỏi đường chân trời, tỏa ánh bình minh qua gò núi, rơi vào trước lều vải, trên đồng cỏ, không khí phấn chấn, phồn vinh mạnh mẽ.

Sở Phong từ biệt bộ tộc du mục, lần nữa lên đường.

Hắn một đường hướng tây, tiến vào cao nguyên.

Ven đường, hắn hiểu rõ, sương mù thần bí màu lam kia tác động lên phạm vi cực lớn, những khu vực hắn đi qua đều từng xuất hiện.

“Chắc không phải là cùng một bí ẩn đó chứ?” Hắn tự nhủ.

Trong lịch sử , đã từng có nhiều biến cố thần bí, gây ra rất nhiều phong ba, đến bây giờ vẫn chưa có đáp án chính xác.

Bầu trời Tây Tạng xanh thẫm, tầng mây trắng noãn, cách mặt đất rất thấp, phảng phất hơi khẽ vươn tay liền có thể chạm đến, đại mạc, vùng núi, đồng cỏ đều rất yên tĩnh, nơi này giống như một mảnh tịnh thổ vô ưu.

Trên đường đi, Sở Phong nghe được rất nhiều lời đồn.

Có dân du mục nói, trên thánh sơn có phật sống thức tỉnh, cho nên mới có ánh sáng màu xanh chảy xuôi, sương mù tràn ngập, bao phủ tứ phương.

Còn có người nói là kim cương bồ đề thần thụ sinh trưởng, muốn nở hoa kết trái.

“Long Ngao sắp xuất thế!” Cũng có người nói như vậy.

Đối với mọi người dân ở đây, ngao thật sự là sinh trưởng tại dã ngoại, có thể đối địch với hổ , với sư chứ không phải loại bị người nuôi dưỡng. Càng có một loại truyền thuyết, bên trong ngọn thánh sơn có long ngao, mấy trăm năm xuất thế một con, khí lực lớn vô cùng, có thể hàng ma.

Mấy ngày sau, Sở Phong đã tới gần Thánh sơn.

Hắn đã hiểu rõ đến các nơi ven đường đều từng xuất hiện nhàn nhạt lam vụ, hơn phân nửa là cùng trong lịch sử mấy lần biến cố đồng dạng, là một lần trọng đại di biến.

Đồng thời, cái này cũng mang ý nghĩa, lại giống mấy lần trước như thế, người bình thường thủy chung sẽ không hiểu không biết gì hết cả!

Thậm chí, đa số cũng không biết sẽ dẫn phát hậu quả như thế nào.

Nói cũng kỳ quái, vốn dĩ là cuối mùa thu, Tây Tạng thời tiết hẳn là rất lạnh mới đúng, nhưng mấy ngày gần đây, Sở Phong một đường đi về phía tây, lại dần dần cảm thấy ấm áp.

Vài ngày trước, lá vàng bay lả tả, lá héo úa đầy đất, mà bây giờ lại khác.

Trên cây còn sót lại lá cây phảng phất lại khôi phục sinh khí, không còn khô héo, không còn rơi xuống.

Càng tới gần Côn Luân, ven đường, vô luận là cỏ dại, hay là bụi gai cây cối các loại, dưới ảnh hưởng ấm áp của thời tiết, trong xanh đến mức phát sáng, sinh cơ bừng bừng.

Đã là cuối thu, lại không có vẻ đìu hiu cô quạnh.

“Thời tiết ấm dần, chẳng lẽ là dị biến đưa đến?” Sở Phong suy đoán.

Rốt cục, núi Côn Luân ngay trước mắt.

Cách rất xa, lại cảm giác được một loại áp bách.

Dãy núi cao lớn, khí thế bàng bạc, liên miên mà rộng rãi, như sống lưng của trời đất, vắt ngang ở nơi đó.

Nó bao la hùng vĩ mà hùng hồn, không gì so sánh nổi, đây là ngọn núi danh tiếng từ thời cổ đại.

Dãy núi này bao hàm lấy vô tận truyền thuyết, từ xưa đến nay bao phủ rất nhiều sắc thái thần thoại.

Nguyên bản sau khi tiến vào Tây Tạng Sở Phong liền muốn quay trở về, nhưng mà trên đường đi không ngừng nghe nói đến núi Côn Luân dị động, từng mảng lam quang nhấp nháy, hắn lại muốn đến gần nhìn một chút.

“Chính là chỗ này.”

Sở Phong đến chỗ dự định, ngay tại chân núi, ngọn núi cao lồng lộng như thần chi cự thành, rộng rãi khổng lồ, tọa lạc tại tây bộ đại địa, mênh mang cùng hùng hồn chi khí đập vào mặt.

Đây chỉ là một đoạn ngắn của dãy núi Côn Lôn mà thôi, vài ngày trước lúc chạng vạng tối khối khu vực này đã từng phát ra lam quang hừng hực, phụ cận dân chúng đều thấy được, bất quá những ngày này hiếm người dám chân chính đến gần.

Sở Phong lên núi, dần dần leo lên.

Thế núi dần dần cao, có chút dốc đứng, đá tảng lổn ngổn, đường càng lúc càng không dễ đi, mà trên đường đi cỏ cây thanh thúy tươi tốt, tại thời điểm cuối mùa thu rõ ràng không bình thường.

“Vài ngày trước thật phát sinh qua địa chấn?” Sở Phong quan sát.

Trên núi có dấu vết rạn nứt, mặt đất lại có không ít những khe hở thô to, còn có một vài tảng đá lớn rõ ràng lăn xuống từ trên cao, cũng như một ít vách đá bị đứt đoạn.

Ngọn núi này, đã từng phát sinh cảnh tượng khác thường.

“Đây là cái gì?”

Sở Phong nhìn thấy một tảng đá lớn, phía trên có chữ viết, vết khắc rất sâu, bị đất đá vùi lấp phần lớn.

Do địa chấn, một phần nhỏ ngọn núi rơi xuống, đất lở, làm tảng đá lớn này từ sâu dưới lòng đất hiển lộ ra.

Trên tảng đá lớn có một tầng màu xanh biếc, giống như rêu.

“Tây... Vương!”

Sở Phong dùng tay vuốt ve chữ khắc trên đá, nhận ra hai chữ này, đây là kim văn, một loại văn tự từ niên đại phi thường xa xưa, hay khắc ở phía trên chung đỉnh vào thời cổ.

Người bình thường rất khó nhận ra.

Thất thần một lúc, Sở Phong xuất thần, thế nào lại là hai chữ này?

Ở chỗ này nhìn thấy hai chữ Tây Vương, có thể nào không khiến người ta làm ra liên tưởng, thời đại thượng cổ thật là có Tây Vương Mẫu hay sao?

“Có lẽ chỉ là cổ nhân tới đây tưởng nhớ lưu lại bi văn.” Sở Phong lắc đầu, giải thích với chính mình.

“Có chút không đúng!”

Bỗng nhiên, hắn giật mình, ngay lúc tay hắn đang vuốt vuốt chữ khắc, hắn phát hiện rêu xanh trên đá không bình thường

“Gỉ đồng xanh!” Phát hiện này để hắn chấn động trong lòng.

Tấm bia này từng bị phủ bụi, chôn bên dưới ngọn núi, suy nghĩ kĩ lưỡng đáng lẽ sẽ không có rêu xanh mới đúng, nó đã nằm tại chỗ này, trải qua nhiều thời đại dài dằng dặc, đến khi kịch liệt địa chấn vừa rồi mới gặp lại ánh mặt trời.

Lại là thanh đồng!

Một khối cổ đồng lớn thật hiếm thấy.

“Di chỉ kinh đô cuối đời Thương đào được Tư Mẫu Mậu Đỉnh cũng không đủ hai ngàn cân, liền danh xưng thanh đồng cổ khí lớn nhất, mà khối bia đồng này...”

Sở Phong cào cào ra một chút đất đá, phỏng đoán cẩn thận, khối thanh đồng tối thiểu nhất cũng phải nặng đến năm sáu ngàn cân, thực sự nghe rợn cả người, nếu tại cổ đại đây tuyệt đối là một khối trọng khí hiếm thấy.

Nó rỉ xanh loang lổ, chắc là đã chôn vùi trong năm tháng dài đằng đẵng.

Nếu như là bia đá, Sở Phong còn cho rằng là tiền nhân tới đây tưởng nhớ lưu lại, nhưng hiện tại lại là một khối bia đồng to, hắn thật không xác định được.

Tại thời cổ đại xa xôi kia, ai có thể tiêu hao như vậy?

Đăng bởi: admin

Truyện Tiên Hiệp hay